Immigrationcropบทความนี้ เป็นบทความในชุดที่วิเคราะห์ถึงการเปลี่ยนแปลงของ ระบบการจัดการตรวจสอบคนเข้าเมืองและผลกระทบต่อชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่รวมไป ถึงชาวต่างประเทศที่ต้องการมายังประเทศสหรัฐอเมริกา ข้อย้ำว่าบทความนี้เป็นบทความที่วิเคราะห์เท่านั้นยังไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้น จริง

เดือนนี้เราจะพูดถึงในเรื่องการออกข้อบังคับของกฏหมายการตรวจคนเข้าเมืองใน แต่ละรัฐ (State) ตั้งแต่ที่รัฐอริโซน่า (Arizona) ได้ผ่านข้อกฏหมาย SB 1070, ได้มีข้อวิจารณ์กันถึงเรื่องของรัฐบาลท้องถิ่น ว่าได้ใช้อะไรเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินใจใช้ความรุนแรง ซึ่งจริงๆแล้วการใช้ความรุนแรงใดๆนั้นควรจะเป็นการตัดสินใจตามกฏหมายของ รัฐบาลกลาง federal immigration laws.

โดยปกติแล้วเป็นที่ เข้าใจกันว่ารัฐบาลกลางจะเป็นผู้ควบคุมและมีอำนาจบังคับใช้กฏหมายการตรวจคน เข้าเมือง (Immigration Law) เนื่องจากว่ากฏหมายการตรวจคนเข้าเมืองมีผลกระทบไปถึงการรักษาความมั่นคงของ ชาติ, การรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดน และ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การบังคับใช้กฏหมายคนเข้าเมืองใดๆมีผลกระทบในมุมกว้างระดับชาติมากกว่าระดับ ท้องถิ่น หากว่ารัฐบาลท้องถิ่นสามารถบังคับใช้กฏหมายคนเข้าเมืองเพื่อควบคุมตามแนวชาย แดนของแต่ละรัฐจะส่งผลให้เกิดข้อขัดแย้งและส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนิน งานทางกฏหมาย

อย่างไรก็ตามในทุกๆปี รัฐบาลท้องถิ่น ก็ยังอออกกฏหมายที่ส่งผลกระทบต่อบคนเข้าเมืองซึ่งมีข้อบังคับใช้เกี่ยวกับ ที่อยู่อาศัย, การใช้บริการขั้นพื้นฐานของรัฐ,การจ้างงาน, บัตรประจำตัว, ใบอนุญาติการได้รับการศึกษา, และการสาธารณสุข

immigration-usa-cartoon-420x292

 

รัฐบาลท้อง ถิ่นหลายรัฐมีปัญหาเนื่องจากว่าได้ออกกฏหมายเกี่ยวกับคนเข้าเมืองซึ่งไปก่าว ก่ายงานของรัฐบางกลาง ในเดือน กรกฏาคมปี 2010 ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางวินิจฉัยว่า รัฐบาลกลางเป็นผู้มีสิทธิบังคับใช้ SB 1070 แต่รัฐ Arizona ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ในเดือนกันยายน ศาลของรัฐบาลกลางวินิจฉัยอุทธรณ์เกี่ยวกับกรณีเมื่อสี่ปีที่แล้ว โดยศาลท้องถิ่นเมือง Hazelton, เพนซิวาเนีย PA ได้ลงโทษเจ้าของบ้านและนายจ้างที่ฝ่าฝืนบทบัญญัติ โดยให้"คนต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย" เช่าหรือเช่าซื้อ และในเดือนธันวาคม สหรัฐอเมริกาศาลฎีกา ได้พิจารณากรณี กฏหมายของรัฐArizona ที่ควบคุมการยืนยันการจ้างงาน บางร่างกฎหมายของรัฐบาลกลางมีการเสนอกฎหมายที่ให้อำนาจที่ชัดเจนต่อรัฐและ ท้องถิ่นในเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งมีข้อกังวลว่า รัฐบาลท้องถิ่นพร้อมแล้วหรือที่จะดำเนินบทบาทนี้อย่างถูกต้อง อีกทั้งวิกฤตการณ์งบประมาณและบุคลากรซึ่งยังไม่สามารถคาดเดาใดๆได้

ประเด็น สำคัญของบทความนี้คือ การรู้เท่าทันของ การกีดกัน ชาวต่างชาติ จะยังคงดำเนินต่อไป ผู้ออกกฏหมายก็ยังเพิ่มมาตราการข้อบังคับสำหรับ ผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกัน และเช่นเคยเราแนะนำให้คุณปรึกษากับทนายความตรวจคนเข้าเมืองที่มีประสบการณ์ และมีความรู้เพื่อแนะนำคุณอย่างถูกต้อง

 

IMMIGRATION LAW TODAY

spacerspacerspacerAsk the Expert………………………………………………………

Welcome to “Immigration Law Today” column. We are grateful to Attorney Lex Mirianthopoulos for his assistance in providing information on immigration law topics that affect the Thai community. We invite you to submit questions for consideration by emailing them to his Thai liaison, T: 347.668.82789 or Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. in English or Thai. Every month Lex will select one topic to respond to and post the response for everyone’s benefit.

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!Login Form

บทความทั่วไป

พระสุธีธรรมานุวัตร-มัคคุเทศก์มือ-1-รับโอบามา-เยือนวัดโพธิ์
เป็นครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีบารัค โอบามา...
นักกีฬาไทยที่ได้เหรียญทอง-12-เหรียญ-เหรียญเงิน-6-เหรียญ
 ภาสินี ศากยวงศ์ กีฬา กีฬา  เป็นยาวิเศษ  การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง ...
eveinterview
เมื่อดาราสาว ได้รับบทบาทการเป็นแม่ครั้งแรกในชีวิตของเธอ เธอรู้สึกอย่างไรบ้าง...
พริสซิลลา-ชาน-เจ้าสาวของ-มาร์ค-ซัคเคอร์เบิร์ก
ถึงตอนนี้เราต่างทราบกันดีแล้วว่า รายชื่อมหาเศรษฐีพันล้าน ต้องมีชื่อของ"มาร์ค...
wtcengineer
รายงานพิเศษ วาระครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน 2001 คุณดำรง องคะสุวรรณ...
ผลกระทบค่าเงินบาทแข็งตัวในตลาดสหรัฐอเมริกา
จากการสอบถามความเห็นของผู้นำเข้าสินค้าจากประเทศไทย...
ร้านค้าปลีกในสหรัฐฯที่คาดว่าจะต้องปิดตัวลงในปี-๒๕๕๖
หลังจากช่วงฤดูกาลช้อปปิ้ง Holiday Shopping Season...
ธุรกิจขาย-on-line-ในสหรัฐฯ-เพิ่มขึ้นแต่ยังไม่น่าพอใจ
สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีการทำธุรกรรม On Line สูงที่สุดในโลก...
ตลาดรถยนต์ในสหรัฐฯ-อีกหนึ่งตัวของดัชนีผู้บริโภค
ธุรกิจการจำหน่ายรถยนต์ในสหรัฐฯรายงานตัวเลขการขายที่ดีที่สุดในปีที่ผ่านมา (๒๐๑๒)...
แนวโน้มผู้บริโภคต่ออาหารทะเลปี-2013
(ปีของการทำอาหารในครัวเรือนและสินค้า Private...
10-สาขาวิชาเอกที่ตกงาน-ค่าตอบแทนน้อยสุด-กับ-10-สาขาที่ได้เงินสูงสุดในอเมริกา
เว็บไซต์ฟอร์บ นำเสนอผลสำรวจจากศูนย์การศึกษาและทำงาน แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์...
the-new-iphone-iphone-5
iPhone 5 - ช่วงนี้มีเรื่องข่าวหลุด-ข่าวลือเกี่ยวกับภาพดีไซน์ ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่าง...
surface
หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าไมโครซอฟท์ เตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ "Window...
emoji
ในปัจจุบันโลกออนไลน์และการสื่อสารเข้ามามีบทบาทในชีวิตและสัมคมมากขึ้น...
iphone-5-liquid-metal
iPhone 5 อัพเดทข่าวเปิดตัว และ ราคา iphone 5 (ไอโฟน 5) ล่าสุด :...