รายงานพิเศษ วาระครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์วันที่ 11 กันยายน 2001

คุณดำรง องคะสุวรรณ เป็นวิศวกรชาวไทย ที่ได้รับการขนานนามว่า นินจา พกพาความรู้เป็นอาวุธลับจนเพื่อนร่วมงานฝรั่งขอให้สอนบทเรียนที่ได้รับจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ให้

คุณดำรง องคะสุวรรณ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จ.เชียงราย จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในคณะวิศวะกรรมศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโท ที่สถาบันเทคโนโลยี เมืองชิคาโก รัฐอิลินอย ในปี 2007

10 ปี หลังจากที่อาคาร World Trade Center ในนครนิวยอร์คถูกโจมตีเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544   วิศวกรและและช่างก่อสร้างก็กำลังมุ่งหน้าสร้างตึกใหม่ 4 ตึกในกลุ่มอาคาร World Trade Center ขึ้นมาแทนที่ โดยคุณดำรง องคะสุวรรณ เป็นวิศวกรบริหารงานก่อสร้างคนไทยคนเดียว  ในอภิมหาโครงการก่อสร้างอาคาร World Trade Center อาคารแห่งความหวังใหม่ของชาวนิวยอร์กและประเทศอเมริกา

แม้อาคารเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจของนครนิวยอร์คและอเมริกาจะถล่มลงไปเมื่อ 10 ปีก่อน แต่ปัจจุบันการก่อสร้างกลุ่มอาคารนิวเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์บนพื้นที่แห่งเดิมกำลังเดิน­หน้า อย่างเต็มที่ ซึ่งมีการเริ่มต้นโครงการมาตั้งแต่ปี 2006 ภายใต้งบประมาณกว่า 1 หมื่น 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และที่สำคัญโครงการเมกกะโปรเจคนี้มีคุณดำรง องคะสุวรรณ วิศวกรหนุ่มชาวไทยที่มีส่วนควบคุมและบริหารการก่อสร้างจนทำให้การก่อสร้าง รุดหน้าอย่­างรวดเร็ว โดยมีการกำหนดระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ชั้นต่อ 1 สัปดาห์ และมีกำหนดแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้า

คุณดำรงอธิบายถึงความคืบหน้าในการก่อสร้างอาคารหมายเลข 1 ถึง 4 ที่เรียกว่า 1,2,3, และ 4 World Trade Center ตลอดจนความคืบหน้าในการก่อสร้างสถานีขนส่งมวลชนใต้กลุ่มอาคาร  และศูนย์พิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถาน

หากอาคารหมายเลย 1 หรือ Tower one ก่อสร้างเสร็จ อาคารนี้จะกลายเป็นอาคารที่สูงที่สุดในอเมริกา ซึ่งมีความสูงกว่า 1,776 ฟุต เป็น 104 ชั้น พี้นที่ใช้สอย 2 ล้านกว่าตารางฟุต เป็นตึกสำนักงานเท่านั้น

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ต้องนำมาคำนึงถึงในการก่อสร้างกลุ่มอาคาร World Trade Center ใหม่นี้ได้แก่ การป้องกันรักษาความปลอดภัย   คุณดำรงยกตัวอย่างว่า อุปกรณ์ตรวจจับวัตถุระเบิดมีประสิทธิภาพ สามารถเอ๊กซเรย์แผ่นเหล็กที่หนาได้ถึง 10 นิ้ว

แหล่งข้อมูล : VOA วอยซ์ ออฟ อเมริกา

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!Login Form